08/06/2019

3 đại mấu chốt về công nghệ và 6 đại khuynh hướng phát triển quạt thông gió thời kỳ 4.0

3 đại mấu chốt về công nghệ và 6 đại khuynh hướng phát triển quạt thông gió thời kỳ 4.0

Motor ngày nay không còn chỉ là một linh kiện lẻ với chức năng đơn giản nữa mà nó đã trở thành một hệ thống toàn diện cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống động cơ. Có thể nói motor là trung tâm động lực, điều chỉnh, cân bằng, điều khiển toàn bộ hệ thống động cơ.

Thậm chí có rất nhiều motor có cấu tạo đến 2 loại chức năng song hành. Vì vậy, cải tiến motor có chức năng mạnh mẽ và toàn diện trở thành yêu cầu kiên quyết trong công cuộc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất của motor.

6 đại khuynh hướng phát triển về quạt thông gió

1.    Chuyển biến từ có chổi than sang không chổi than


Nếu như trước đây, các động cơ DC motor sử dụng chổi than thường bị ăn mòn theo thời gian và có thể gây ra tia lửa điện, chỉ có hiệu suất 75-85% thì Motor DC không chổi than được cấu thành từ bộ phận chính của motor và trình điểu khiển đã trở thành một loại motor siêu việt với nhiều ưu điểm như có độ hao mòn thấp, tiếng ồn nhỏ, độ chính xác cao.

Xem thêm  Động cơ chổi than là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của nó.

Xem thêm Các loại quạt công nghiệp sử dụng động cơ không chổi than

2.    Motor chuyển động trực tiếp

Các motor chổi than trước đây có vận tốc quay giao động từ mấy trăm tới mấy ngàn vòng, rất khó để điều chỉnh tăng hoặc giảm tốc độ quay trong khi có nhiều ứng dụng chú trọng đến chỉ số này. Vì vậy motor cần trang bị hệ thống linh kiện hỗ trợ điều chỉnh tốc độ quay. Để có được hệ thống điều chỉnh này cần phải thay đổi kích thước của tổng thể motor, cũng có thể nâng cao độ chính xác và hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Tại thời điểm này, motor phát triển theo hướng chuyển động trực tiếp là phương án phù hợp nhất.

3.    Cực tốc hóa của motor


Sự phát triển của công nghiệp hiện đại thường yêu cầu cực tốc hóa của motor, tức là thường xuyên cần motor duy trì ở tốc độ cực cao hoặc là cực thấp. Yêu cầu tốc độ cực cao của motor có liên quan chặt chẽ với chuyển động trực tiếp của motor. Cực tốc hóa của motor không chỉ giúp cho thực hiện chuyển động trực tiếp của motor mà còn có thể giúp tăng hiệu suất hoạt động và độ chính xác của thiết bị.

4.    Sự chuyển đổi từ tốc độ đều sang tốc độ điều chỉnh

Motor thông thường chỉ duy trì ở một tốc độ nhất định, đa số các loại motor chỉ có duy nhất một công tắc mở/tắt. Nhưng trong vận hành thực tế lại cần đến điều chỉnh tốc độ của motor. Và trong quá trình này, tần suất tắt mở liên tục sẽ khó tránh khỏi sự hao mòn của bộ phận bên trong của motor, và cũng gây ra sự xung đột giữa lưới điện và bộ điều khiển. Do đó, việc sử dụng chức năng điều chỉnh tốc độ đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống motor. Ví dụ, máy điều hòa không khí biến tần áp dụng phương pháp điều chỉnh tốc độ. Cách tiếp cận này làm cho nó dễ chịu hơn so với điều hòa không khí truyền thống và hệ thống điều chỉnh tốc độ này làm cho động cơ hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện.

Sự chuyển hóa từ loại mô hình lớn đến nhỏ và siêu nhỏ.


Công nghiệp hiện đại đang yêu cầu motor phải càng nhỏ càng tốt, nhất là dạng sản phẩm di động cần có yêu cầu cao hơn về kích thước to nhỏ của motor. Ví dụ, sự chuyển đổi từ thế hệ đầu tiên của máy tính đến máy tính để bàn, máy tính xách tay, ipad và cả điện thoại, có thể phản ánh được nhu cầu thu nhỏ kích thước của motor. Nhưng để đạt sự chuyển hóa từ lớn đến nhỏ của motor, trước tiên phải nâng cấp công suất của bộ phần phụ, bảo đảm tính năng của bộ phận chính và cải thiện nguyên lý vận hành của motor.

Thông minh hóa 

Trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin điện tử đang thay đổi theo từng ngày. Hệ thống thông minh hóa đang dần sát nhập vào cuộc sống của chúng ta. Motor ngày nay không chỉ là tạo động lực cho cả hệ thống mà còn có chức năng cân bằng và điều tiết. Và ngày nay, xã hội đang càng yêu cầu motor phải có chức năng tự thích ứng, tự cập nhật để hình thành một dịch vụ cá nhân cho các nhiệm vụ khác nhau. Và đây là hiện thân của sự tích hợp thông minh vào các hệ thống điện tử hiện đại. Việc thông minh hóa motor cũng đòi hỏi phải sử dụng toàn diện các lý thuyết điện tử khác nhau, cảm biến thông minh và vật liệu hiệu suất cao.

Công nghệ chính của motor hiện đại

1. Kỹ thuật mô phỏng và thiết kế

Kỹ thuật mô phỏng và thiết kế của motor là sản phẩm toàn diện, là sự hợp nhất giữa nhiệt độ, từ trường, năng lượng điện và máy. Chúng bổ trợ cho nhau và tác động lẫn nhau. Ví dụ, sự tăng hoặc giảm nhiệt độ ảnh hưởng đến kích thước điện từ của vật liệu từ tính và vị trí của từ trường, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và mức tiêu thụ năng lượng của động cơ. Từ đó, cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hao mòn của các bộ phận bên trong của motor, và mức độ hao mòn cũng ảnh hưởng nhất định đến nhiệt độ của chính motor. Do đó, mọi bộ phận trong motor ngày nay đều không được bỏ qua và bất kỳ sai lầm nào trong một bộ phận cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể motor. Vì vậy, tính chất tổng hợp cả kỹ thuật mô phỏng và kỹ thuật thiết kế rất quan trọng. 

2. Kỹ thuật tiết kiệm năng lượng

Kỹ thuật tiết kiệm năng lượng là một chủ đề muôn thuở không đổi, tiết kiệm năng lượng đồng nghĩa với việc hiệu suất của động cơ được cải thiện. Motor là bộ phận tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong toàn bộ hệ thống cơ điện, vì vậy tăng hiệu suất hoạt động của nó xem là điều quan trọng nhất. Trước hết, để bắt đầu từ khối lượng của động cơ, hiệu suất của động cơ nhỏ luôn cao hơn nhiều so với động cơ có khối lượng lớn. Thứ hai, nguyên liệu gốc của động cơ phải được cập nhật liên tục để giảm mức tiêu thụ năng lượng điện tối đa trong quá trình làm việc.

3. Khả năng thích ứng của môi trường khắc nghiệt

Khả năng thích ứng với môi trường khắc nghiệt của motor hiện đại tham gia vào nhiều lĩnh vực, động cơ truyền thống có những hạn chế về nhiệt độ khiến động cơ bị mất điện trong một số môi trường cụ thể. Do đó, nếu các động cơ hiện đại được phát triển trong một lĩnh vực rộng hơn, chúng phải cần phải tăng khả năng thích ứng với môi trường khắc nghiệt.

Tóm lại, không chổi than, truyền động trực tiếp, cực tốc hóa, điều chỉnh tốc độ, vi diện hóa, server hóa, động cơ nhất thể hóa và thông minh hóa là hướng phát triển trong tương lai và trọng tâm điểm phát triển của động cơ hiện đại. Một trong số những tính chất trên đang liên tục được thực hiện và chứng minh nhiều lần trong sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Do đó, cho dù là không chổi than, truyền động trực tiếp hay động cơ nhất thể hóa, thông minh hóa cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong sự phát triển tương lai của động cơ hiện đại. Trong quá trình phát triển tương lai của động cơ hiện đại, chúng ta cũng phải chú ý đến kỹ thuật mô phỏng, kỹ thuật thiết kế, kỹ thuật tiết kiệm năng lượng và khả năng thích ứng với môi trường khắc nghiệt, để công nghệ điện tử hiện đại có thể phát triển lành tính hơn.

Ý kiến bạn đọc