09/09/2020

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống thông gió làm mát

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống thông gió làm mát

Hệ thống thông gió làm mát áp suất dương sử dụng máy làm mát kết hợp ống dẫn gió và hệ thống làm mát tạo áp suất dương với sự có mặt của tấm làm mát, quạt công nghiệp là hai phương án phổ biến nhất được lựa chọn lắp đặt trong các nhà xưởng công nghiệp, trang trại chăn nuôi, trồng trọt hiện nay nhằm khắc phục tình trạng nắng nóng, làm mát hiệu quả cũng như mang lại luồng khí tươi tự nhiên, đảm bảo sức khỏe cho đối tượng sử dụng.

Sau thời gian sử dụng các bụi bẩn, các chất hóa học bán lên bề mặt tấm lọc bụi hoặc tấm Colling pad trên hệ thống làm mát sẽ làm nước chảy xuống không đều hoặc bị tắc cần được vệ sinh các tấm làm mát đúng cách

Bất kể một thiết bị, đồ dùng nào cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng trong quá trình làm việc của nó, vì thế hệ thống thông gió, làm mát bao gồm quạt công nghiệp, tấm làm mát, máy làm mát và những bộ phận đi kèm khác cũng không ngoại lệ. 

Hệ thống máy làm mát công nghiệp

Tại sao phải vệ sinh, bảo trì hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng? Đơn giản để trả lời cho câu hỏi này nhất chính là để đảm bảo chính lợi ích của người trực tiếp sử dụng. Đối với chủ đầu tư, việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cho hệ thống cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí thay thế thiết bị bởi tuổi thọ của sản phẩm sẽ được lâu bền và kéo dài hơn. Một hệ thống thông gió, làm mát sạch sẽ, vận hành tốt cũng sẽ mang lại sự thoải mái và an toàn cho công nhân lao động và thiết bị máy móc trong nhà xưởng.

Trước hết, một hệ thống thông gió làm mát đảm bảo và vận hành hiệu quả lâu bền phải đồng nghĩa rằng, các thiết bị cấu thành nên hệ thống luôn khỏe và đạt chất lượng. Mỗi sản phẩm lại có cách bảo trì khác nhau. Vậy, các bước bảo vệ thiết bị đó như thế nào là chính xác và đạt hiệu quả. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về cách bảo trì hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng.

Bảo trì tấm làm mát:

Trước hết để quá trình sử dụng thiết bị tấm làm mát được lâu dài, nên tránh tối đa những nguy cơ gây hại từ bên ngoài tác động vào, nghĩa là bảo vệ thiết bị hệ thống ngay từ ngày đầu vận hành. 

 

  • Nên sử dụng nguồn nước hạn chế các hàm lượng như Canxi, CO2, và Sunfat nhằm tránh gây ứ đọng, hư hại cho tấm làm mát. 
  • Lưu ý, tấm làm mát cooling pad cần thời gian nghỉ trong khoảng 2-3h trên mỗi 24 giờ vận hành để được khô ráo, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật. 
  • Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bồn nước, ống dẫn và tấm coolpad để ngăn ngừa sự phát triển của rêu và kích thích vi khuẩn phát triển.

Thời gian bảo trì phụ thuộc vào yếu tố môi trường ngoại cảnh cũng như nguồn nước sử dụng của hệ thống trong quá trình vận hành để có thời gian bảo dưỡng thích hợp, thông thường khoảng 6-12 tháng.

Vệ sinh tấm làm mát và các bộ phận liên quan làm sạch, vệ sinh bồn nước và hệ ống dẫn nước và các tấm làm mát định kỳ để chất bẩn không tích tụ. Riêng đối với tấm làm mát, nên pha loại nước tẩy rửa chuyên dụng cho vào bình, dùng vòi xịt tự động có lực vừa đủ để phun đều trên bề mặt tấm làm mát. Sau khoảng 6-8 tiếng, rửa trôi lại thiết bị để các mảng bám di chuyển xuống máng bên dưới và đi vào hố đựng chất thải. 

 

Thay thế thiết bị sau thời gian sử dụng khoảng 5-7 năm, nên thay thế hoàn toàn tấm làm mát cooling pad vì lúc này, chất lượng tấm làm mát không đủ để làm mát, hạ nhiệt luồng không khí đi vào bên trong nhà xưởng.

Nghệ Năng chuyên bảo trì bảo dưỡng hệ thống thông gió làm mát tại xưởng, nhà máy, xí nghiệp với đội ngủ kỹ thuật lành nghề lâu năm chắc chắn sẽ giúp quý khách hàng cảm nhận sự tận tâm và chu đáo nhất.

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm sử dụng quạt thông gió kết hợp tấm làm mát Collingpad và dựa trên nguyên lý làm mát bằng hơi nước tự nhiên là phương pháp làm mát vô cùng hiệu quả và tiết kiệm, được các nhà xưởng tại Việt Nam áp dụng rộng rãi. Đây là hệ thống sử dụng các loại quạt thông gió (thường là quạt thông gió inox dạng vuông hoặc quạt loa composite tùy theo môi trường sử dụng) kết hợp cùng tấm làm mát cooling pad.

Hệ thống làm mát cooling pad hoạt động theo thời gian của nhà xưởng, do đó hiệu suất hoạt động luôn liên tục, khi nước được tưới đều qua các tấm làm mát cooling pad, thì các bụi bẩn sẽ bị đóng lại, lâu dần cần phải bảo dưỡng để nước được tưới đều qua tấm. Ngoài ra hệ thống làm mát cooling pad hoạt động sau thời gian từ 5-7 năm ( phụ thuộc vào chất lượng tấm giấy cooling pad) sẽ phải thay mới tấm làm mát bởi các tấm hoạt động lâu ngày sẽ mục rửa, nước không tuần hoàn dẫn đến nhiệt độ trong nhà xưởng không đảm bảo.

Hệ thống làm mát cooling pad hoạt động sau một thời gian cần phải bảo dướng, bảo trì là không thể tránh khỏi, nhưng thời gian nào là phù hợp nhất thì không phải ai cũng nắm được. VTEC-ASIA, đơn vị có thâm niên trong ngành làm mát cooling pad đến 15 năm, đã và đang hợp tác với rất nhiều chủ đầu tư, tập đoàn đa quốc gia đến từ các lĩnh vực: May mặc, dệt may, phụ liệu ngành may, bao bì, nhựa, thực phẩm, linh kiện điện tử…của các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong, Hà Lan, Việt Nam nhận định như sau:

  1. Hệ thống làm mát cooling pad hoạt động thông thường thì thời gian để bảo dưỡng tấm làm mát ( Không phải thay mới) là 6-12 tháng, phụ thuộc vào nguồn nước mà chủ đầu tư sử dụng để bơm nước tuần hoàn qua các tấm làm mát cooling pad. 
  2. Hệ thống làm mát cooling pad hoạt động sau thời gian từ 5-7 năm cần phải thay mới tấm làm mát cooling pad bởi vì lúc này chất lượng tấm làm mát đã xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ trong nhà xưởng.

Hệ thống máy làm mát công nghiệp

Lý do phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống điều hòa thông gió Trong các thiết bị điều hòa thông gió có các bộ phận chính:

1 - Các thiết bị đóng ngắt điện, các thiết bị cảm biến điều khiển, các thiết bị bảo vệ , động cơ điện cần thường xuyên bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo sự vận hành chính xác của hệ thống bảo vệ hệ thống trước nguy cơ cháy nổ, chập điện, dò điện giật điện.

2 - Các thiết bị trao đổi nhiệt trong hệ thống cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả cao, không tiêu tốn năng lượng, không gây hỏng hóc các thiết bị khác.

3 - Các thiêt bị chuyền động cơ khí ( vòng bị, dây đai, giảm tốc) trong hệ thống cần được kiểm tra bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn, sự vận hành thường xuyên, sự hiệu quả của hệ thống điều hòa thông gió.

Bảo trì Quạt công nghiệp:

Bảo trì động cơ quạt, tra dầu hoặc mỡ tùy vào từng loại quạt. Kiểm tra các chi tiết thuộc động cơ như: Siết lại chân đế, đầu cốt của động cơ; kiểm tra cách điện động cơ; tra dầu mỡ cho ổ bi, đặc biệt là đối với thiết bị chạy liên tục. Đối với phần gối đỡ: Bổ sung lượng dầu mỡ nếu thiếu, phớt đảm bảo kín không bỉ rỉ dầu. Dây đai, Puly (đối với quạt chạy gián tiếp): Căn chỉnh đảm bảo dây không bị chùng hoặc căng quá; hai puly phải thẳng hàng và không bị rơ so với trục.

Công ty Nghệ Năng chuyên bảo trì trọn gói và linh hoạt cho các công trình thông gió làm mát với giá cả hợp lý, tác phong phục vụ chuyên nghiệp đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất của các chủ đầu tư và các khách hàng

Hãy liên lạc với chúng tôi để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả, thường xuyên và an toàn cho các hệ thống điều hòa thông gió trong công trình của bạn.

Hãy Liên hệ chúng tôi Nghệ Năng Chuyên gia làm mát và bảo trì bảo dưỡng hệ thống thông gió làm mát hiệu quả

Hotline: 0902.81.80.85  Tư vấn thiết kế miễn phí 24/7

Ý kiến bạn đọc