19/03/2017

Vì sao cần lắp đặt hệ thống thông gió trong nhà xưởng

Vì sao cần lắp đặt hệ thống thông gió trong nhà xưởng

Ảnh hưởng của không khí

Trong quá trình hoạt động và hô hấp con người luôn tỏa ra nhiệt lượng. Lượng nhiệt  tỏa ra sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và vận tốc chuyển động của không khí cũng như nhiệt độ xung quanh (do thời tiết và máy móc sản sinh ra). Nếu như nhà xưởng không lắp đặt thi công hệ thống thông gió thì lượng nhiệt trong cơ thể không được điều tiết, thải ra ngoài  thì cơ thể sẽ bị nóng bức, dễ gây cảm giác khó chịu trong người, trong khi chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe, tinh thần làm việc của công nhân, từ đó làm giảm năng suất và chất lượng lao động.

Một số môi trường không khí trong các xưởng sản xuất còn chứa nhiều khí độc hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh lý của người lao động mà chúng ta cần phải chú ý. Mức độ ảnh hưởng của khí độc trong không khí phụ thuộc vào nồng độ độc hại và thời gian con người phải tiếp xúc với môi trường đó. Dựa theo tính chất ảnh hưởng xấu tới cơ thể chúng ta chia các chất khí thành 4 nhóm như sau:

+ Các chất gây ngạt thở: CO, CO2, CH4.. + Các chất gây co giật, ngất: Cl, HCl, HF, SO2, H2S,v.v. + Các chất gây mê: ét-xăng, benzen, CS2, Anilin,.. + Các chất gây ngộ độc: Phốt pho, thạch tín, thủy ngân, v.v..   d2e543c3cccd3c0828094322c0ea647c  

Các thiết bị trong hệ thống thông gió

Một hệ thống thông gió hoàn chỉnh có hệ thống hút gió và hệ thống đẩy, thải gió. Các thiết bị thông gió của từng bộ phận gồm có. Hệ thống hút gồm có: + Miệng hút có lưới ô vuông hoặc lưới chớp + Hệ thống ống dẫn : dẫn không khí từ miệng hút đến máy quạt , từ quạt đến bộ phận thải khí + Buống hút: vị trí đặt máy quạt và động cơ điện + Hệ thống lọc không khí trước khi cấp khí vào không gian + Chụp thải: Bộ phận thải không khí ra ngoài + Van tiết lưu, lá chắn để điều chỉnh lưu lượng không khí cần thiết. Hệ thống đẩy, thải gió gồm : + Bộ phận thu khí: gồm cửa lấy không khí gắn với ống dẫn, dẫn không khí trong phòng ra bên ngoài. + Buồng thổi: Máy quạt khi đặt cạnh các động cơ xử lý không khí như lọc bụi, khí, làm lạnh, làm ẩm, sấy nóng.. + Hệ thống ống dẫn: dẫn không khí từ ngoài trời vào trong phòng seo sự chênh lệch cột áp. + Miệng thổi: bộ phận dùng để phân phối không khí (có thể kết hợp với lá chắn) điều chỉnh lượng và hướng không khí thổi vào phòng. + Các bộ phận điều chỉnh lưu lượng không khí sẽ ra vào: lá chắn, lá hướng dòng đặt, văn tiết lưu.

Ý kiến bạn đọc