24/04/2020

THÔNG GIÓ LÀM MÁT XƯỞNG CƠ KHÍ

THÔNG GIÓ LÀM MÁT XƯỞNG CƠ KHÍ

Ngày nay, nhu cầu gia công cơ khí ngày càng tăng cao,  gia công các sản phẩm như cửa sắt, khay đựng dụng cụ, các loại máy móc thiết bị trên xe máy, ô tô, tủ giường bàn ghế, tiện, phay, bào, cắt hàn CNC…

Trong khi các sản phẩm cơ khí phủ sóng khắp mọi nơi, nhưng không ai biết được để chế tạo ra những sản phẩm đó, phải trải qua rất nhiều công đoạn mà người kỹ sư cơ khí có thể mắc các chứng bệnh về đường hô hấp do khói nhiệt và bụi kim loại, gây ra.

Vì sao cần thông gió làm mát xưởng cơ khí ?

Xưởng cơ khí là nơi gia công các sản phẩm từ kim loại qua nhiều công đoạn khác nhau như cắt, phay, mài, tiện, hàn... làm phát sinh lượng nhiệt lớn và các loại bụi có tính độc hại khác nhau, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động trực tiếp và môi trường xung quanh xưởng.

Đặc biệt, vào mùa nắng nóng tác động của nhiệt độ bên ngoài môi trường có thể làm cho nhiệt độ bên trong xưởng cơ khí tăng lên đến hơn 45ºC, điều này xảy ra là do sự cộng hưởng giữa môi trường, nhà xưởng, hoạt động sản xuất của con người và máy móc gây ra.

Vì thế, nếu xưởng cơ khí không được thông gió làm mát thì lượng nhiệt trong xưởng sẽ không thoát ra ngoài được làm gia tăng nhiệt độ cao tạo cảm giác ngột ngạt, oi bức khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu suất làm việc và các tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường sản xuất.

Lợi ích của việc thông gió làm mát xưởng cơ khí

-         Giảm nhiệt độ bên trong xưởng.

-         Trao đổi và lưu thông không khí

-         Tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động.

-         Tăng hiệu suất làm việc.

-         Đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường sản xuất

 

Một số giải pháp thông gió cho xưởng cơ khí hiện nay

1.    Thông gió bằng quạt công nghiệp

Đối với những xưởng cơ khí nhỏ, chỉ có nhu cầu thông gió thì việc lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Hệ thống thông gió bằng quạt thông gió công nghiệp đảm bảo khả năng lưu thông không khí bên trong xưởng diễn ra hiệu quả giúp mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả làm mát giảm nhiệt độ cho môi trường bên trong nhà xưởng,

1.    Thông gió làm mát nhà xưởng

Đối với những xưởng cơ khí có diện tích 500m2 trở lên thì nên lắp đặt hệ thống thông gió làm mát.

a/ Lắp đặt quạt thông gió kết hợp tấm làm mát Cooling Pad.

Hệ thống thông gió làm mát kết hợp này là hệ thống tạo áp suất âm được thiết kế lắp đặt một đầu là quạt hút và đầu còn lại là các khung màn nước Cooling Pad.

Xem thêm: Hệ thống thông gió làm mát sử dụng Colling pad

Phương pháp này nhờ vào lực hút của quạt để hút không khí nóng từ bên trong ra ngoài, tạo môi trường áp suất âm. Đồng thời, cưỡng bức không khí bên ngoài di chuyển qua các khe tấm làm mát Cooling Pad đã được làm ướt, khi không khí đi qua các khe tại đây xảy ra quá trình trao đổi nhiệt bay hơi nước giúp biến đổi không khí nóng ở bên ngoài thành không khí mát, cung cấp cho không gian làm việc một cách hiểu quả.

Thông gió làm mát kết hợp giúp giảm nhiệt độ bên trong xưởng lên đến 15ºC, đảm bảo khả năng lưu thông không khí bên trong xưởng diễn ra hiệu quả, giảm bụi trong không gian giúp cải thiện môi trường làm việc và tạo năng suất lao động cao.

Sản phẩm thông gió làm mát không gây tiêu hao nhiều điện năng, dễ dàng lắp đặt, vận hành và bảo trì.

b/ Thông gió bằng cách sử dụng hệ thống máy làm mát

Đối với xưởng cơ khí có nhu cầu làm mát cao hơn thông gió thì nên lắp đặt hệ thống máy làm mát công nghiệp để đạt hiệu quả làm mát tối ưu, đây là phương pháp được nhiều doanh nghiệp cơ khí lựa chọn.

Xem thêm: Thi công hệ thống máy làm mát

Máy làm mát công nghiệp hoạt động theo cơ chế hấp thụ hơi nước, đó là quá trình trao đổi nhiệt giữa không khí nóng bên ngoài và hơi nước ở các tấm làm mát, làm biến đổi khí nóng thành không khí mát ở mức 26 - 28ºC tại miệng gió tạo ra gió tự nhiên mát mẻ, giàu oxy cho các kỹ sư gia công cơ khí.

Máy làm mát không khí có khả năng cấp gió mát toàn phần hay vị trí cục bộ nào đó thông qua các đường ống cấp gió.

Giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho xưởng cơ khí ở mức 26-30ºC và độ ẩm là 75 - 80% tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho người lao động.

Tối ưu hóa chi phí vận hành cho chủ đầu tư. Ngoài ra, máy làm mát công nghiệp dễ dàng vận hành và vệ sinh máy định kỳ.

Nghệ Năng đơn vị chuyên sản xuất, tư vấn và thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho các xưởng cơ khí, nhà may, xí nghiệp, trung tâm thương mại,... với chất lượng tuyệt đối - dịch vụ tuyệt vời, chi phí ngoài dự tính.

Đối với các công trình của Nghệ Năng thực hiện chúng tôi tin chọn sử dụng 100% sản phẩm mang thương hiệu iFan. Dòng sản phẩm của iFan được Chính phủ đánh giá là “ Sản phẩm công nghiệp tiêu biểu quốc gia” suốt những năm qua.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt máy làm mát, hệ thống thông gió cho xưởng cơ khí, nhà xưởng, trung tâm thương mại,... hay thay mới hệ thống, vệ sinh hệ thống làm mát hãy liên hệ ngay 0902 818 085 MR. VŨ – Trưởng phòng dự áncủa Công ty TNHH Công Nghiệp Nghệ Năng để được tư vấn - giải đáp, báo giá về hệ thống thông gió - hút bụi cho xưởng cơ khí.

Ý kiến bạn đọc